Top 5 các loại trà cơ bản hiện nay

Giới thiệu 5 loại trà cơ bản gồm có trà đen, xanh, ô long, trắng và trà pu’erh(trà đen truyền thống). Kèm theo đó là video pha trà đạo của người Trung Quốc và Nhật Bản được sưu tầm.

Camellia sinensis là loại cây trồng thuộc dạng cây bụi có màu xanh tất cả trà được sản xuất từ giống cây này. Có 5 bước cơ bản để chế biến chè: hái, héo, lăn, oxy hóa và nung.

Trà cũng có thể được chia thành năm loại cơ bản: đen, xanh, ô long, trắng và pu'erh. Mỗi loại trà có hương vị khác nhau, lợi ích sức khoẻ và đặc tính tùy thuộc vào cách thức sản xuất.

Khí hậu, điều kiện đất đai, và quá trình oxy hóa, trong đó nước bốc hơi ra khỏi lá và lá hấp thụ nhiều oxy từ không khí, tất cả đều đóng vai trò quyết định đặc tính hương vị. Trà thảo dược không thực sự được coi là trà vì nó không chứa cây Camellia sinensis.

Trà được trồng ở Châu Á cách đây hơn 2000 năm và đã trở thành thứ uống nhiều thứ hai trên thế giới. Trồng ở các khu vực có độ cao khác nhau, các loại trà cao cấp được hái bằng tay và lấy trên 2.000 lá để làm cho một pound trà (453g)khô. Nhưng ngày này, cũng có thể được trồng ở các cánh đồng phẳng và ở độ cao thấp hơn.

Các loại trà cơ bản

DOTEA giới thiệu 5 loại trà chung hiện nay

 

Trà trắng

Các sợi lông mịn mượt trên những chồi mở hoặc chưa mở được lấy tên cho trà trắng. Các loại trà trắng có vị nhẹ, ngọt hậu với hương vị tinh tế nhất trong hương vị và mùi hương. Nó có ít hoặc không chế biến. Chỉ sử dụng lá mới nhất, loại trà này chỉ đơn giản là sao, để khô và khô ráo. Không giống như một số loại trà khác có cán hoặc tạo hình dạng của lá. Các chồi non được sử dụng trong các loại trà trắng tốt nhất. Một số người cho rằng đây là loại trà hảo hạng nhất hiện có, và thường đắt hơn do tính hiếm có của nó.

Trà shan tuyết cổ thụ thuộc trà trắng trong 5 loại trà cơ bản

Trà shan tuyết cổ thụ thuộc loại trà trắng hiện nay ở Việt Nam chỉ còn 1000 gốc cổ thụ mà thôi. Mua tại đây

 

Trà xanh

Trà xanh thường được ca ngợi vì lợi ích sức khoẻ và chất chống oxy hoá. Không giống như trà trắng, trà xanh được hái, héo, và sau đó cuộn. Có nhiều loại trà xanh khác nhau và chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào quá trình sản xuất. Các phương pháp nung nấu khác nhau được sử dụng để ngăn ngừa oxy hóa. Nếu lá được cho phép oxy hóa, chúng sẽ trở thành trà oolong hoặc trà đen. Sản xuất các loại trà xanh tốt nhất, các phương pháp làm bằng tay vẫn còn được sử dụng ở nhiều nơi.

Trà xanh thái nguyên trong 5 loại cơ bản

Trà xanh Thái Nguyên chính gốc. Đừng mua khi bạn chưa đọc qua 10 lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe của bạn

 

Trà ô long

Trà Oolong rất mất thời gian để tạo ra bởi vì nó sử dụng tất cả các bước cơ bản của chế biến trà (thực hiện lặp đi lặp lại). Chủ yếu, các bước cán và oxy hoá được thực hiện nhiều lần. Loại trà bán oxy hoá này tạo ra nhiều hương vị phức tạp hơn các loại trà khác, như trà xanh hoặc trà trắng. Với hương vị phong phú như hương hoa quả và trái cây, trà oolong là lý tưởng cho người mới uống trà.

Trà ô long thuần trong 5 loại trà cơ bản

Trà ô long thuần chủng được trồng ở độ cao 1500m nhập khẩu giống cây từ Đài Loan

 

Trà đen

Trà đen chủ yếu được thưởng thức như trà đá tại các nước phương Tây, tại Việt Nam trà đen được sử dụng trong việc làm trà sữa. Nó cũng đã được chứng minh là đem lại những lợi ích về sức khoẻ tương tự như trà xanh. Quy trình chè đen rất giống với các phương pháp được sử dụng trong trà oolong, nhưng thời gian oxy hóa khác nhau và các bước không được lặp lại. Đây là trà được oxy hoá hoàn toàn và các phương pháp chế biến khác nhau giữa các quốc gia dẫn đến nhiều loại hương vị tùy biến. Tìm hiểu thêm về trà đen là gì và có tác dụng ra sao: https://dotea.vn/bai-viet/tac-dung-cua-tra-den-82.html

Trà đen pekoe trong năm loại trà cơ bản

Trà đen pekoe được làm bởi người Việt nguồn gốc từ Bảo Lộc - Lâm Đồng loại trà làm trà sữa cực kỳ ngon mà các bạn trẻ yêu thích. 

 

Trà Pu'erh(cách gọi khác là trà đen đặc biệt)

Việc chế biến, bảo quản, và vị của trà này khác với các loại khác trên trái đất. Điều này khiến nó trở thành một trong những loại trà không bình thường nhất. Các đặc tính độc đáo của trà này làm cho một người sành trà. Trà Pu'erh không bị oxy hóa nhưng được lên men và rơi vào một trong hai loại: thô (Sheng) hoặc chín (Shou). Điều này tạo ra hương vị và hương thơm không giống như bất kỳ giống khác. Loại này rất nổi tiếng ở nước ngoài.

Trà pu'erh thuộc loại trà đen trong 5 loại trà cơ bản

 

Pha trà đạo trong lễ trà

 

Lễ trà đạo

Lễ trà là một hình thức nghi lễ được thực hiện ở nhiều nền văn hoá trên thế giới bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và các nền văn hoá châu Á khác. Toàn bộ các nghi thức, công cụ, và cử chỉ sử dụng trong các buổi lễ như vậy cũng là một phần của văn hóa trà. Có nhiều bước nhưng một buổi lễ kéo dài khoảng 10 phút.

Nhật Bản được công nhận tham gia lễ trà nhiều hơn bất cứ nền văn hoá nào khác. Lễ trà đạo của Trung Quốc ảnh hưởng đến người Nhật trong thời cổ đại và thời trung cổ. DOTEA muốn chia sẻ trải nghiệm thú vị này với bạn, chúng tôi cung cấp các nghi lễ trà truyền thống Nhật Bản và Trung Quốc được sưu tầm trên youtube và internet.

 

Lễ trà đạo Trung Quốc

 

Lễ trà đạo Nhật Bản

 

 

Thưởng trà

Nếm thử trà thượng hạng là một trải nghiệm vui vẻ. DOTEA rất vui được cung cấp cho bạn một trải nghiệm trà tuyệt vời. Hãy đến để thưởng thức và tận hưởng trải nghiệm cùng chúng tôi. Với kỹ thuật pha trà tăng lên theo thời gian bạn sẽ đánh giá cao cho nhiều hương vị mà chất lượng các loại trà có thể cung cấp.

 

Cảm nhận hương vị bằng mũi

Mỗi tháng chúng tôi luôn có từ 2-3 buổi kiểm tra trà bằng cách ngửi mùi hương để đoán xem là loại trà nào. Hãy đên với chúng tôi và trải nghiệm những hương vị phong phú và sắc thái tinh tế của các giống chè của chúng tôi.

Các bước pha trà

Pha trà (chè) thực sự rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là nồi hoặc ấm đun nước, ấm trà, bình lọc, nước, và loại trà bạn muốn pha.

Bước 1: Đun sôi nước. Nước bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Vì thế, nước đóng chai cũng tốt để sử dụng. Nước máy sẽ không được tốt quá mức, nhưng vẫn có thể sử dụng được.

Bước 2: Cho lá trà vào ấm. Thông thường các ấm trà đi kèm với bộ lọc, nhưng nếu bạn có một máy pha chế hoặc một thiết bị khác để pha, điều này sẽ chỉ làm tốt công việc. Đối với hầu hết trà, lượng tốt nhất là khoảng một muỗng cà phê lá trà trên 240 ml nước. Nếu trà bạn mua đi kèm với hướng dẫn khuyến khích làm theo đề nghị trên bao bì.

Bước 3: Thêm nước. Hãy chắc chắn rằng đó là nhiệt độ chính xác bởi vì nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà. Mỗi loại trà cần một nhiệt độ khác nhau. Số lượng thời gian khác nhau:

Trà Trắng-180 độ F; 4-6 phút

Trà Xanh 150-160 độ F; 2-4 phút

Trà Đen- 190-212 độ F; 3-5 phút

Trà ô long - 190-212 độ F; 3-5 phút

Trà pu’erh-212 độ F; 4-5 phút

Hầu hết các loại trà thảo dược không có nhiệt độ cụ thể, miễn là nó không vượt quá nhiệt độ sôi là 212 độ F.

Kết luận: DOTEA cung cấp thông tin các loại trà cơ bản hiện nay tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Các loại khác cũng chỉ là biến thể từ 5 loại cơ bản trên mà thôi.

Chúc các bạn thưởng trà vui

Theo DOTEA