Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Cao sơn xuất hảo trà!

  • Giá sản phẩm: 441,900 VNĐ

Trọng Lượng:  50 gram

Thành Phần:   100% búp trà shan tuyết

Tiêu Chuẩn:     VietGap

Xuất Xứ:          Suối Giàng

Số lượng

 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ - Thiên Nguyên Tuyết Sơn Trà

 

Trăm năm trải gió, tắm sương

Chắt chiu chất đất, gom hương vị trời

Sắc như hoa tuyết rạng ngời

Hiên ngang vững chãi giữa đời phôi pha.

Thôn nữ hái trà shan tuyết cổ thụ

Thôn nữ trèo lên cây để hái trà shan tuyết cổ thụ

Những đỉnh núi cao chót vót chạm trời, những con đường bồng bềnh mây trắng lơ lửng, tiếng khèn man điệu ngân nga gọi bạn và rượu nương thơm nồng nhấm nháp với thịt trâu gác bếp…, tất cả tạo nên một nét đẹp vừa bí ẩn, kỳ lạ, hoang sơ, hùng vĩ lại quyến rũ đến mê người.

Những tháng ngày rong ruổi khám phá Tây Bắc, chúng tôi còn được thưởng thức một loại đặc sản độc đáo và…chỉ có thể thốt lên một chữ “Tuyệt” , đó là trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.

Shan tuyết nức danh là cực phẩm trong các dòng trà, không chỉ vì số lượng hiếm mà còn bởi hương vị đặc biệt và hoàn toàn tinh khiết.

 

Nguyên Liệu trà shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết cổ thụ sau sơ chế

Lá trà shan tuyết sau hái và phơi

“ Cao sơn xuất hảo trà!”

Những cây trà cổ thụ sống trên núi cao chắt chiu chất đất, thấm hương của trời, trải qua năm tháng tắm mưa trải gió, dồn hết tinh túy trong từng búp trà non tơ mỡ màng.

Muốn có trà ngon phải lựa búp thật kỹ, vì vậy nên phải chèo hẳn lên cây để hái. Một năm chỉ có 4 vụ chè, mỗi mùa lại cho hương-vị khác nhau. Nhưng đa số đều ca ngợi trà xuân.

Trà shan tuyết cổ thụ thượng phẩm được hái theo chuẩn 1 tôm duy nhất. Cũng 1 búp ấy lại được chia làm 4 cấp khác nhau theo thời gian: đinh ngọc, kỳ thương, lưỡi sẻ và ngạnh phiến. Trà đinh thường chỉ có ở mùa xuân, cánh trà nhỏ nhắn và nhọn nên gọi là đinh ngọc hay tên khác là tâm sen. Loại búp này cánh đẹp, đều, pha ra cho hương thanh nhẹ, nhưng vị trà quá yếu. Chỉ có dân chơi trà lâu năm, tiền bạc và khẩu vị tinh tế mới dám lấy  “Ngàn vàng đổi một trận cười như không”mà thôi.

 

Phương Pháp Chế Biến Trà Shan Tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết cổ thụ gần hoàn thành

Trà shan tuyết cổ thụ sau thời gian chế biến theo quy trình

Khi công đoạn hái chè vừa xong, trong các gùi tre (quẩy tẩu), ăm ắp búp chè còn vương nhựa sống. Hương trà thơm vương vấn trên cả giỏ tre, trên người của sơn nữ và lan tỏa ra không gian. Búp chè được đưa vào chế biến ngay.

Củi lửa đã đầy đủ, lúc bấy giờ nghệ nhân bèn đặt chảo gang lên. Trái với công việc hái chè của các cô thanh nữ, xao chè đòi hỏi người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Người phụ nữ hơ hơ tay lên chiếc chảo gang dày và to ý chừng xem nhiệt độ. Sau đó chị vốc từng nắm búp đổ vào chảo gang còn đôi tay thì thoăn thoắt đảo đều. Hóa ra người Mông xao trà bằng tay không! Đôi tay gân guốc thế nhưng vừa dẻo dai, bền bỉ lại khéo léo vô cùng. “ Phải đảo bằng tay không thì trà mới không bị rụng lông tuyết.” Shan tuyết là một thứ trà nhạy cảm đặc biệt. Cây sống nơi cheo leo, ưa nắng, thích sương, quanh năm làm bạn với mây mù gió núi. Thời tiết càng khắc nghiệt, vị trà càng sâu, hương trà càng thanh, tuyết trà cũng nhiều hơn.

 

Công Dụng Của Trà Shan Tuyết

Thành phẩm trà shan tuyết cổ thụ

- Trà shan tuyết có công dụng làm giảm mỡ máu, giảm cân, thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

- Vị trà chát nhẹ tự nhiên, sau đó hậu ngọt lắng đọng lâu sau khi uống, rất phù hợp với những người có khẩu vị nhẹ nhàng và tinh tế!

- Đặc biệt, trà shan tuyết được mệnh danh là “Thiên Nam Ngũ Tuyệt Trà” bởi 5 tính quý nhất:

- Sạch nhất

- Hiếm nhất

- Ngon nhất

- Quý nhất

- Đắt nhất

Có thể nói, shan tuyết chính là thứ thiên lộc mà trời đất đã ban tặng cho núi rừng Tây Bắc.

Thưởng Trà Shan Tuyết

 

Người pha trà phải buông xả tâm hồn, chỉ nhất quán vào việc pha.

Pha trà hãy dùng nước suối nguồn, nước mưa giữa mùa hoặc sương sớm mùa hạ trên hồ sen. Bởi trà shan tuyết là thứ trà trong sạch, tinh khôi nhất trong các loại trà nên hãy dùng thứ nước tinh khiết để pha.

Nước sôi réo trong lò, lấy xuống, tráng một nước lượt nước sôi qua hết ấm, tống, chén để vệ sinh và làm nóng trà cụ. Khói bay nghi ngút, chỉ nhìn đã thấy thích mắt.

Pha trà, nhiều người thường dùng ấm tử sa nhưng với món trà tuyết thì tôi khuyên thật nên dùng ấm thủy tinh.

Sau khi đánh thức trà, hương trà đã dậy lên, man mác mùi nhựa cỏ ngắt buổi sớm, thơm nhẹ mà hơi ngai ngái, khó bút nào tả được. Nước rửa trà thường được chuyên từ chén này sang chén khác để làm nóng và lưu hương.   

Nước đầu thưởng thức hương, nước 2 thấm nhuần môi, nước ba chát đầu lưỡi, nước 4, nước 5 mới ngọt cổ họng, đến nước thứ 6, thứ 7, hương thơm, mùi vị đã nhạt nhưng cảm giác xao xuyến vẫn còn vương vấn.

Chúc các bạn thưởng trà vui!

SẢN PHẨM LIÊN QUAN