Bạn Có Biết Tại Sao Pha Trà Xanh Lại Bị Đắng?

Nhiều khách hàng thắc mắc, tại sao pha trà xanh lại cho ra vị đắng?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân tại sao pha trà lại có vị đắng.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới vị của trà xanh ví dụ như: giống trà, chất đất, điều kiện khí hậu trồng trà, cách làm hay đơn giản nhất là cách pha trà.

Pha trà bị đắng, rất có thể các bạn bị 1 trong số những lỗi dưới đây:

 

Giống trà xanh

Hình ảnh giống trà xanh để pha uống

Giống trà xanh được trồng ở nơi thổ nhưỡng thích hợp (Ảnh minh họa)

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng của trà xanh chính là Giống Trà.

Nước ta có nhiều loại trà. Từng một thời, ở miền Bắc chuộng hương vị đậm chát của giống trà Trung du. Tuy nhiên, hiện nay do gu thưởng thức thay đổi cộng với sự du nhập của các giống trà ngoại, trà Trung du đã dần dần được thay thế hoặc lai tạo với các loại trà khác, khiến cho vị đắng gần như biến mất, chỉ thay vào vị chát.

Tuy nhiên hiện nay do khẩu vị người dùng thay đổi (và cả năng xuất, kinh tế…) mà hầu hết các loại trà cổ (ví dụ trà Trung du ở miền Bắc) có vị đắng chát đặc trưng được thay thế hoặc lai tạo với các giống trà xanh khác chỉ giữ lại vị chát nhẹ và ngọt hậu. Những giống trà mới hoặc giống trà cải tạo có hương vị rất thơm ngon có thể kể đến như các giống Ô long, trà Long Vân, Hoa Nhật Kim,…

Còn riêng ở miền Nam, thổ nhưỡng Bảo Lộc giúp cho chất trà ở đây thơm ngon và chát đậm chứ ít đắng. Đã có giống tốt, vậy tại sao pha trà vẫn bị đắng? Vậy rất có thể các bạn bị mắc thêm 1 số lỗi dưới đây:

 

Nguồn nước pha tra xanh

 

Nước tốt nhất dùng pha trà xanh là nước tự nhiên, ở thành phố không có nước tự nhiên nên có thể sài nước trong bình (cũng không mắc lắm đâu các bạn).

Nguồn nước pha trà xanh

Nguồn nước thiên nhiên pha trà xanh hoàn hảo (Ảnh minh họa)

Độ PH của nước: 6,5-7%

Tổng chất rắn hòa tan: 310-360 (mg/l)

Lưu ý: Hạn chế không sử dụng nước máy (vì có Clo đậm) và nước giếng (đa số bị ô nhiễm chất thải rắn).

Một số người pha trà dùng nước máy sẽ rất “nặng mùi” Clo khiến cho nước bị hắc, còn pha nước giếng, đa số bây giờ bị ô nhiễm khiến cho trà không chỉ đắng, vô hương mà màu trà cũng trở nên.. .đen kịt. Mấy cái này là thật do người viết bài đã thử bằng rất nhiều loại nước khác nhau. Và bản thân các cụ ngày xưa cũng truyền lại những kinh nghiệm rất quý báu nên không phải lo về tính đúng đắn của nó nhé!

Nhiệt độ pha trà xanh không bị đắng

Nhiệt độ pha trà xanh không bị đắng

Thước đo nhiệt độ nước dùng để pha trà xanh (Ảnh minh họa)

Sai nhiệt độ khi pha trà chính là lỗi phổ biến nhất của đại đa số người dân Việt ta. Mỗi loại trà có một thang nhiệt độ khác nhau tỷ lệ với loại trà đó. Với trà xanh, (lưu ý trà xanh ở đây là kiểu trà mạn chứ ko phải lá Chè Tươi nhé! Vì lá Chè Tươi cần nhiệt độ cao hơn, thậm chí là đun trực tiếp trên bếp!) nhiệt độ sẽ như sau:  

  • Trà Xanh (cả trà ướp hương): 75-80 độ C

Bình đo nhiệt độ nước pha trà xanh không bị đắng

Với trà xanh thái nguyên khi dùng binh đo nhiệt độ chuẩn tại mức 75-80 độ C.

Tại sao nhiệt độ pha trà xanh lý tưởng nhất là trong khoảng 75-85 độ vì sao?

  • Trà xanh lúc này còn rất nhiều chất, 1 trong số đó là Diệp Lục Tố ảnh hưởng đến sắc trà, Tanin ảnh hưởng tới vị trà và hương thơm... Ngoài ra còn có rất nhiều chất khác như dầu thơm, Cafein…
  • Nhiệt độ dưới 75 độ không đủ để trà tiết hết chất.
  • Khi nhiệt độ quá cao, trên 85 độ, Diệp Lục Tố bị phá vỡ khiến cho xác trà không giữ được màu xanh.
  • Nhiệt độ cao cũng tạo môi trường tốt cho các phản ứng Hóa-Sinh xảy ra, đặc biệt là Tanin bị Oxy hóa, tạo nên vị đắng đậm của trà.
  • Ngoài ra, nhiệt độ cao trên 85 độ cũng làm cho mất đi 1 lượng Cafein đáng kể.
  • Nếu cứ uống trà theo cách đó, không những nước chè có vị đắng chát, mà chất dinh dưỡng có trong lá chè còn giảm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó mà nước pha trà cũng nên giữ ở 80 độ C là tốt nhất.

(Lưu ý, ngoài ra còn một số yếu tố nữa ảnh hưởng đến trà nhưng không nên đào quá sâu vì quá sâu cũng không hiểu được.)

Kĩ thuật khi pha trà xanh không đắng

Trà xanh: hãm trà chứ không nấu (loại này khó pha nhất) nên để dành lúc khác chỉ, giờ mình đáng rất cho là đói nên… không có hứng he he he.


Lưu ý:

Có 1 số điều mà các bạn cần lưu ý nữa đặc biệt là “khái niệm về trà xanh”. Một số loại cũng gọi là trà như trà vằng, trà đắng có pha kiểu gì nó vẫn… đắng, một phần vì nó… không phải chế biến từ cây chè mà là 1 loại thảo dược hoàn toàn khác!

Như mọi khi, rất vui lòng nhận các đóng góp của các quý bạn trà và chúc các bạn uống trà vui vẻ!

Bài viết này hi vọng sẽ hỗ trợ quý khách pha được ly trà xanh thơn ngon. Ngoài ra khi bạn sử dụng trà xanh xong thì bạn không nên vứt bỏ bởi tác dụng của bã trà xanh rất tốt mời bạn xem tại đây

Đón đọc bài sau: “Kĩ thuật pha trà xanh”