Top 5 các loại trà ngon nhất Việt Nam - DoTea

Đồi trà sản xuất các loại trà ngon nhất việt nam

Việt Nam là 1 trong những cái nôi của văn hóa chè thế giới. Trong bài trước, chúng tôi đã điểm danh “thập đại danh trà Việt” không thua kém gì thập đại danh trà Trung Hoa, nhưng trong đó, quá nửa là danh trà huyền thoại, chỉ còn vang bóng một thời trong dĩ vãng.

>> Xem thêm: Thập đại danh trà

Top 5 loại trà ngon nhất Việt Nam

 

Trà shan tuyết cổ thụ trong 5 loại trà ngon nhất Việt Nam

Các loại trà trà ngon thứ nhất là trà shan tuyết cổ thụ

Trà cổ thụ ngon nhất đơn giản là được trồng tự nhiên và duy nhất

Những cây trà cổ thụ sừng sững vùng núi cao Tây Bắc được coi như Nguyên Thủy Thiên Tôn, là tổ của các loại trà. Các sản phẩm như bạch trà chế biến từ những cây chè hoang ngàn năm tuổi ấy, xứng đáng là thượng phẩm trà đứng đầu trong tất cả các loại trà chứ không riêng gì trà Việt Nam bởi đặc tính tự nhiên và duy nhất!

Trà shan tuyết có sắc trắng tinh khôi như màu băng giá Sa Pa. Hương trà thanh mùi trúc non Bát Tiên Yên Bái còn vị trà mơ hồ, thoảng qua tựa như sương mai mà bâng khuâng xao xuyến mãi. Có phúc thưởng trà cổ thụ! Và quả thật, shan tuyết chính là vật phẩm quý giá nhất mà tất cả giới chơi trà mơ ước. Xem như là top 1 trong các loại trà ngon nhất của Việt nam

Đặc biệt, vùng trà shan tuyết Suối Giàng nơi Dotea hợp tác khai thác được coi như thánh địa của trà shan tuyết và được chính phủ bảo vệ!

Trà xanh Thái Nguyên

Các loại trà ngon thứ hai là trà xanh thái nguyên

Câu nói "Chè Thái, Gái Tuyên" được hiểu là trà thái nguyên rât ngon, giá Tuyên Quang tuyệt vời

Không phải ngẫu nhiên mà trà xanh thái nguyên được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất danh trà”. Trong suốt mấy mươi năm làm trà, cá nhân Dotea đã từng thưởng ngoạn qua rất nhiều loại trà từ Nam chí Bắc, và phải thừa nhận 1 điều: không loại trà xanh nào tại đất Việt có hương vị độc đáo như trà Thái Nguyên.

Nếu bạn không tin, hãy một lần thưởng thức để đê mê, say đắm cái hậu vị ngọt sâu lâu dài, hương thơm tựa bắp luộc và sắc trong xanh màu cốm mới. Những cô gái xứ Tuyên tắm suối đã hớp hồn khách du lịch thế nào thì trà Thái Nguyên cũng quyến rũ người thưởng trà đến vậy!

Bạn cứ thử đi! Bị nghiện liền!

 

Trà ướp hương Bảo Lộc

Các loại trà ngon thứ ba là trà ướp hương bảo lộc

Xin mượn thành ngữ “uống bảy nước còn dư hương” để nói về trà ngon hương Bảo Lộc!

Lịch sử trà Bảo Lộc bắt đầu và phát triển trong gian lao và khó nhọc, nhưng chính cái khó khăn ấy làm nền cho niềm tự hào xứ chè Bảo Lộc: đó là trà ướp hương.

Những năm tháng đất nước còn nghèo sau chiến tranh, dân còn thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng cánh lái xe đường dài hay khách du lịch có dịp qua B’lao cũng đều nhắn nhau kiếm bằng được 1 gói trà hương lài, hương sói hay hoa mộc. Hương thơm của hoa, vị ngọt của thào mộc kết hợp với chất chát của trà tạo nên cảm giác đê mê khó tả.

Trà ô long thuần

Các loại trà ngon thứ tư là trà ô long thuần chủng

Trà ô long thuần thuộc đỉnh cao trong các loại ô long đã và đang được sản xuất hiện nay

Trà Ô long thuần sinh ra từ huyền thoại và thực sự đã trở thành 1 biểu tượng huyền thoại trong các dòng trà. Tại Việt Nam, giống trà hương chuyên để chế biến trà Ô long như Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc… đã được du nhập từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Cho tới ngày nay, những vùng chè sản xuất danh tiếng như Lâm Đồng, Sơn La, Lai Châu đã tạo ra được các sản phẩm Ô long thuần với chất lượng tuyệt hảo đủ sức làm say mê tất cả những người thưởng trà dù là khó tính nhất.

Trà Ô long có màu nước sáng trong như ngọc thạch, vị ngọt hậu tự nhiên và điều đặc biệt là hương thơm tự nhiên như hoa ngọc lan trong đêm thanh tĩnh.

Đúng là phê hết chỗ chê!

Hồng trà (Trà đen)

Các loại trà ngon thứ năm là trà đen còn gọi hồng trà

Việt Nam là quê hương của cây trà nhưng trà đen (hồng trà) sản xuất tại nước ta thì không nhiều người biết đến. Những đồn điền trà bát ngát xanh trên đất Lâm Đồng hay Trung du Bắc Bộ vào thời Pháp đều để chế biến trà đen xuất khẩu sang mẫu quốc.

Người dùng trà có thể tha hồ lựa chọn các loại trà đen với đủ mọi chất lượng và mẫu mã vì Việt nam ta sản xuất được tất: từ các loại như Pekoe, CTC hay OP, thậm chí là các loại hồng trà chế biến từ loại shan cổ thụ đặc biệt.

Cá nhân mình thì thích hồng trà shan tuyết nhất, không cần đường, sữa hay bất cứ phụ gia nào khác, chỉ cần 1 ấm đất, nước sôi, mấy người bạn trà và… pha uống. Chúng ta có thể cảm nhận hết cái tinh túy của trà: vị ngọt, hương thơm nhè nhẹ như quả lên men và cứ thế uống thôi! Đúng là ngon hết sẩy!

Bonus thêm một loại thuộc trà ngon nhất Việt Nam

Bonus thêm một loại thuộc các loại trà ngon nhất việt nam

Đây là một bí mật nhé, loại trà ngon có sắc nước vàng óng như mật ong thuộc loại đặc biệt. Hãy đoán xem nào

Theo Dotea