Trà Lam

Trà lam gác bếp được mệnh danh là vua của các loại trà Việt. Với phương pháp gác bếp cổ truyền của người Dao, trà lam mang đặc trưng của hương vị núi rừng, thấm đượm tình người, hồn quê. Cùng DOTEA khám phá những tác dụng của trà lam gác bếp để hiểu hơn về món quà quý giá của tự nhiên này nhé.

  • Giá sản phẩm: 600,000 VNĐ

Giá: 600k/ 1 ống Trà Lam

Số lượng

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN TRÀ LAM GÁC BẾP CỔ TRUYỀN

 

Muốn chế biến được đồ uống ngon, mang hương vị của núi rừng Tây Bắc, những người Dao phải tỉ mỉ chọn từng lá chè shan tuyết cổ thụ. Phải chọn lá không được quá non, cũng không quá già (tốt nhất là 1 búp 2 lá). Khi ngắt lá chè, nhất định phải thu hái vào lúc sáng sớm, khi mà trời vẫn còn sương. Nếu hái chè vào khi nắng đã tan sương, hương vị sẽ nhạt, chát không ngon.

 

Cũng chỉ duy nhất những cây chè hàng nghìn năm tuổi trên vùng đất của người Dao mới đem đến thức uống có một không hai này. Nó không chỉ quý bởi số lượng ít mà còn được trân trọng bởi hương vị đánh thức mọi giác quan, đem người ta trở về với thiên nhiên, sống giữa núi rừng Tây Bắc mênh mông, thư thái.

 

Để chế biến được trà lam gác bếp, công đoạn lam cực kỳ công phu. Sau khi hấp trà bằng hơi nước, rang, xao thì nó sẽ được cho vào ống tre để lam đều trên ngọn lửa. Lửa phải vừa đủ độ, ngọn lửa cháy đều. Cho đến khi nước trong ống tre cạn hết, người ta bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, đậy nắp ống tre lại, buộc thật chặt rồi gác lên bếp đun. Càng để lâu, thức uống này càng có hương vị đậm đà riêng biệt. Do đó, người ta trân quý món đặc sản này, coi đó là của để dành cho con cháu giá trị nhất. Chỉ trong những dịp quan trọng, đặc biệt của năm hay tiếp đãi khách quý phương xa, người dân nơi đây mới bỏ ra uống.

 

TÁC DỤNG CỦA TRÀ LAM GÁC BẾP

 

1. Trà lam gác bếp giải độc, thanh lọc cơ thể

Một trong những công dụng tuyệt vời chính là có thể thanh lọc cơ thể, giải độc. Mỗi một cốc trà lam gác bếp được ví như thức uống dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

2. Trà lam gác bếp chống ung thư

Tinh chất EGCG trong lá chè giúp giảm nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư như: ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư phổ, ung thư dạ dày…

3. Trà lam gác bếp cân bằng đường huyết

Chính vị hương vị chát thanh, ngọt hậu đã giúp cho thức uống này được khuyến khích cho người già, người muốn ổn định đường huyết, giảm nguy cơ bị các bệnh về đái tháo đường.

4. Trà lam gác bếp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa

Thức uống quen thuộc của những người Dao vùng cao đã mang đến sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Dù điều kiện sinh hoạt, dinh dưỡng của người Dao không bằng người xuôi, nhưng cái đáng quý là thức uống của họ lại đem đến tuổi thọ tốt.

 

Người già ở đây dù tuổi cao nhưng da dẻ hồng hào, hoạt bát, ít bệnh tật. Đó là bởi thức uống truyền thống tự ngàn đời của họ.

Trong lá chè có chứa chất chất oxy hóa quý hiếm, các loại dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, PP, F, D, K, P…duy nhất chỉ có ở lá chè shan tuyết cổ thụ có. Bởi vậy, nó có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân, làm da dẻ hồng hào.

 

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ LAM

 

Muốn có một tách trà ngon, cần chú ý đến độ nước, chất lượng nước và ấm pha.

Các bước pha trà:

Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

Bước 2: Cắt 1 khúc  Trà Lam Dotea tầm 1cm  vào ấm

Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).

Bước 4: Đổ150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm từ 1 – 2p, sau đó rót toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức

 (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Lam).

 

Mỗi ấm trà bạn có thể dùng với 4 lần nước

Chúc các bạn thưởng trà vui!

 

LƯU Ý

+ Nên thưởng thức trà và buổi sáng hoặc trưa ngay lúc trà còn nóng

+ Không uống trà lúc đói

+ Phụ nữ có thai và trẻ dưới 3 tuổi không nên sử dụng trà.

 

CÁCH BẢO QUẢN

Bảo quản trà nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.