Trà Đen CTC

Trà Đen CTC Nguyên Liệu Xuất Khẩu

  • Giá sản phẩm: Liên hệ

Trọng Lượng:   500 gram

Thành Phần:  100% búp trà hữu cơ sạch lên men và chế biến theo công nghệ CTC

Xuất Xứ:          Bảo Lộc – Lâm Đồng

              Được trồng trên khu vực đảm bảo 2 yếu tố

              - Thổ Nhưỡng: Nằm trên đồi cao, dồi dào các chất dinh dưỡng, có nguồn nước sạch.

              - Khí Hậu: lạnh, sương phủ trắng quanh năm.

Số lượng

Trà đen CTC- Nguyên liệu phổ biến nhất thế giới

Bạn có biết: thế giới có hơn 3 tỷ người uống trà, thì 1 nửa lượng trà được tiêu thu đó là loại trà đen CTC. Chiếm trên 50% tổng sản lượng trà trên toàn thế giới, trà đen CTC là loại trà phổ biến nhất hiện nay. Có thể cái tên nghe hơi lạ tai nhưng thực ra nó cũng không quá xa lạ lắm đâu. Những ai trót ghiền món Hồng trà pha máy hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết nguyên liệu trà máy đó chính là CTC đó!

Người dân uống trà đen ctc

Trà đen CTC là gì?

Những ai đã lỡ mê mẩn món trà sữa ngọt ngào hay đam mê những kiến thức về trà hẳn có dịp nghe tới những thuật ngữ như trà đen (Hồng trà) Orthdox hay trà đen CTC. Kỳ thực, 2 thuật ngữ trên rất thông dụng và khá đơn giản. Nó chỉ là quy trình sản xuất trà đen mà thôi, 1 loại sản xuất theo kiểu truyền thống và 1 loại sản xuất theo kiểu hiện đại. 

Cái tên CTC bắt nguồn quy trình chế biến trà theo nguyên tắc: Crushing- Tearing- Curling (hoặc: cut, tear, curl). Ngoài cái tên CTC thường được giới chuyên gia trà sử dụng, các bạn còn có thể nghe thấy ở đâu đó một vài người gọi bằng cái tên khác:

Ví dụ: trà đen Ấn Độ, trà đen viên tròn…

Đừng bất ngờ nhé, nó cũng chỉ là cách người Việt ta gọi tên trà CTC theo đặc điểm hình dạng của nó thôi. Còn Ấn Độ chính là nơi xuất phát điểm của trà CTC cũng là nơi xuất khẩu loại trà này nhiều nhất. (Công nghệ chế biến trà CTC được thực dân Anh phát triển từ thế kỷ 20 tại thuộc địa Ấn Độ)

(Quy trình sản xuất trà CTC xin hẹn bài sau bạn nhé!)

 

Mẫu trà đen ctc

Vậy là trải qua 1 quá trình chế biến, chúng ta có được loại trà CTC như trong hình. Do có hình dạng viên tròn đặc trưng nên nó khá dễ dạng để nhận ra. Ngoài ra các bạn lưu ý, kích thước của viên trà phụ thuộc vào máy sàng nên nó không cố định. Kích thước to hay nhỏ có thể điều chỉnh theo yêu cầu cảu nhà sản xuất.

 

Những nguồn trà đen CTC nổi tiếng nhất thế giới

 

Như đã nói ở phần trên, công nghệ chế biến trà đen CTC được phát triển bởi người Anh tại các thuộc địa của mình tiêu biểu như Ấn Độ vì thế không ngạc nhiên khi Ấn Độ chính là đất nước sản xuất và xuất khẩu trà đen CTC lớn nhất cũng như danh tiếng nhất trên thế giới. Ngoài ra có thể kể tới 1 cường quốc trà đen khác là Kenya (Kenya và Ấn Độ thường xuyên “tranh chấp” nhau ngôi nhất nhì trên bảng xuất khẩu trà) cũng rất nổi tiếng với món trà CTC này.

Mẫu nước trà đen ctc

Chúng ta hãy thử nghe các nhà sản xuất và người tiêu dùng nói gì về loại trà CTC lấy từ vùng trà Assam nổi tiếng nhất nhì thế giới nhé:

“Ở miền đông bắc bang Assam ở Ấn Độ, dọc theo sông Brahmaputra phát triển các loại trà thơm ngon, ngọt ngào. Lượng mưa lớn và nhiệt độ ban ngày nóng ẩm trong khu vực này tạo ra môi trường thích hợp để tăng trưởng, cũng như hương vị độc đáo chỉ có ở các loại trà Assam.

Dikom Estate là một trong những vườn chè cổ nhất nằm ở trung tâm khu vực trồng chè của Assam. Loại trà này là một dạng CTC có màu đen nhạt pha với màu hổ phách cùng hương vị cacao phảng phất . Nếu bạn cần một thức uống giải khát đủ để đánh thức năng lượng cơ thể vào buổi sáng, hãy chọn nó!”

Trà đen CTC ở Việt Nam

Một số vùng trà ở Việt Nam như Tây Bắc, Bảo Lộc có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không thua gì ở Ấn Độ, Đài Loan hay Trung Quốc rất thíc hợp cho cây trà phát triển. Những loại trà trồng trên các vùng này được cung cấp những dưỡng chất khiến cho nó mang một hương vị ngon độc đáo khó cưỡng lại.

Đây chính là những vùng nguyên liệu trà để chế biến trà đen xuất khẩu. Hiện nay công nghệ CTC cũng đã được du nhập để chế biến trà đen CTC. Một số thị trường tiêu thụ loại trà này có thể kể đến như… Ấn Độ (nghe hơi lạ nhưng Ấn Độ là 1 trong những quốc gia nhập trà rất nhiều của Việt Nam) hay vùng Trung Đông.

Vì nhiều lý do, thị trường nội địa còn khá hạn chế tiêu thụ sản phẩm này nhưng nó cũng đã kịp thời để lại dấu ấn bằng rất nhiều món trà pha chế độc đáo (nhiều bạn uống mà chưa chắc đã biết tên nhỉ) và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm tới!

Ninh Xuân Quỳnh