Trà Long Tỉnh

#1 Thập Đại Danh Trà

  • Giá sản phẩm: 588,800 VNĐ

Trọng Lượng:  50 gram

Thành Phần:    100% búp trà Tây Hồ

Xuất Xứ:           Tây Hồ - Hàng Châu

Số lượng

Trà Long Tỉnh - Thập Đại Danh Trà

***

Trời tạnh, long lanh hồ đã đẹp,

Mưa phùn, mịt mịt núi càng xinh.

Tây Hồ đâu khác nàng Tây Tử,

Trang điểm cùng không, nét vẫn tình.

Tô Đông Pha- (Nguyễn Hiến Lê dịch)

Đối với người yêu trà, uống trà long tỉnh như thưởng thức một kiệt tác nghệ thuật đủ cả sắc, thanh, hương, vị, xúc: màu nước xanh biếc như lam ngọc, hương thơm phảng phất của hoa mận tiết xuân sang và vị ngọt bùi tựa hạt dẻ. Nhấp một ngụm mà thấy trong lòng rộn rã những âm ba rung động cảm xúc và thấy tâm hồn như thuyền nhẹ phiêu du ngắm cảnh Tây Hồ.

Tương truyền, những đại thi hào tài hoa như Bạch Cư Dị, Tô Đông Pha thuở làm quan đất Hàng Châu đã từng say cảnh, say tình, say trà mà múa bút, để lại những áng thơ văn kiệt tác. Trà Long Tỉnh xứng đáng là thượng phẩm đứng đầu trong thập đại danh trà Trung Hoa.

 

Nguyên Liệu Làm Trà Long Tỉnh:

Nguyên liệu làm trà được lấy từ 4 vùng núi Sư (Sư Tử), Long (Rồng), Vân (Mây), và Hổ. Sư (Sư Tử), Long (Rồng), Vân (Mây), và Hổ. Tất cả đều gọi chung là Tây Hồ Long Tỉnh. Nhưng theo thời gian, sự phân biệt này không còn. Hiện nay được sửa lại thành các loại trà Sư Phong Long Tỉnh, Mai Gia Long Tỉnh ( Trà Long Tỉnh của Mai Gia Thôn).

Trong đó Sư Phong Long Tỉnh ( Trà Long Tỉnh của núi Sư Tử) được đánh giá là thượng phẩm của thượng phẩm.

 

Chế Biến Trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh bắt đầu được sản xuất vào đời Tống, đời Minh rất thịnh. Loại được hái và chế biến trước tiết Thanh Minh gọi là “Minh tiền trà”, loại được hái và chế biến trước tiết Cốc Vũ gọi là “Vũ tiền trà”.

Một cân trà Long Tỉnh cấp đặc biệt, có ước khoảng hơn 36 ngàn búp. Trà Long Tỉnh trên núi Sư Phong là loại Long Tỉnh thượng phẩm. Loại trà này khi hái có yêu cầu nghiêm ngặt, chỉ hái 1 búp non, hoặc 1 búp 1 lá, hoặc 1 búp 2 lá mới bung. Cách chế biến cũng cực kì công phu, thao tác biến hoá, khiến ai cũng phải trầm trồ.

Quá trình sao trà Long Tỉnh quyết định đến chất lượng của trà. Nếu canh lửa không đúng độ, nhiệt thì không đánh thức được vị ngon đặc trưng của trà. Ở lửa đầu, phải sao trà ở nhiệt độ cao, sau đó giảm dần (từ 300°C xuống 240°C) kéo dài trong vòng 12 – 15 phút. Các nghệ nhân vừa đảo trà, vừa dùng tay để nắm, hất trà. Tiếp đến, phải dùng lửa ở 100°C, trong thời gian từ 20 đến 25 phút để làm trà khô đủ độ, hình dáng thêm sắc nét.

 

 Hương - sắc - vị trà Long Tỉnh Dotea

Màu trà khi chưa pha là màu xanh non, búp trà nhọn, dẹt, kích thước khoảng 3cm, hình dáng đồng đều nhau, không có vụn trà.

Khi pha trà Long Tỉnh bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng búp trà thẳng đứng, sắc nước của trà màu xanh biếc, vị ngọt êm dịu, hương thơm trà thanh khiết. Nhấp từng ngụm trà nhỏ, đầu tiên là vị đắng nhẹ, sau đó là vị ngọt hậu. Ngoài ra, bạn còn cảm nhận được vị béo bùi đặc trưng, vị ngậy của búp trà non.

 

Công Dụng Của Trà Long Tỉnh

Theo truyền thuyết, trà Long Tỉnh (và đặc biệt là 18 cây Ngự trà trước miếu Hồ Công) được coi là có nguồn gốc Tiên giới rớt xuống. Chính vì vậy, trà mang trong mình linh khí trời đất, có tác dụng trường sinh…

Tất nhiên, người đời thường hay thêu dệt lên những câu chuyện hoang đường, kỳ ảo để tăng giá trị của một vật phẩm, nhất là Hoàng trà Long Tỉnh. Nhưng tất cả đều phải thừa nhận rằng, trà tính mát, vị thanh, có tác dụng điều hòa cơ thể, giúp tinh thần phấn chấn, thư giãn đầu óc. Ngoài ra, trà cũng rất tốt cho bộ tiêu hóa và gan, giúp lọc bớt độc tính.

 

Hướng dẫn cách pha trà

Để pha trà Long Tỉnh Dotea, bạn có thể pha bằng ấm sứ hoặc ấm thủy tinh đều được.

Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

Bước 2: Cho  05g trà Long Tỉnh vào ấm.

Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 - 85 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà). 

Bước 4: Đổ 220ml nước sôi 80 - 85 độ C vào ấm, ngâm từ 20s, sau đó rót toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức. (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm đặc trưng của trà)

Mỗi ấm trà bạn có thể dùng với 7 lần nước

Chúc các bạn thưởng trà vui!

 

Lưu ý

+ Nên thưởng thức trà và buổi sáng hoặc trưa ngay lúc trà còn nóng

+ Không uống trà lúc đói

+ Phụ nữ có thai và trẻ dưới 3 tuổi không nên sử dụng trà.

 

Cách bảo quản

Bảo quản trà nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Thưởng Trà Long Tỉnh

 

Người Trung Hoa thưởng trà Long Tỉnh vừa cầu kì vừa dân dã.

Dân gian uống trà phổ biến nhất là cách ngâm trà. Trà được rót thẳng vào chén tống, mặc hơi nóng tỏa ra, người thưởng thức nhấp từng ngụm nhỏ, mơ màng theo làn khói bay bay nghi ngút tỏa hương thơm lừng.

Đặc biệt, uống trà Long Tỉnh phải uống bằng chén thủy tính hoặc sứ Cảnh Đức mới đúng điệu. Vì đây là hai mặt hàng đắt giá xưa kia, chỉ có vua quan, quý tộc mới ngự dùng.

Lại nữa, khi được mời trà, người nhận phải gõ nhẹ xuống bàn 3 cái biểu thị cho lời cảm ơn.

Tục này được lấy từ tích Thị vệ đại nội theo hầu Càn Long vi hành sợ lộ diện nên lấy tiếng vỗ xuống bàn thay cho Vạn Tuế.

Chúc các bạn thưởng trà vui