Các Loại Trà Đen Làm Trà Sữa Giá Sỉ - DoTea

Cô gái uống trà đen làm trà sữa

Dân ghiền trà sữa hay những bạn muốn kinh doanh trà sữa có bao giờ tự hỏi nhưng câu như:

Các bạn đừng lo, hôm nay Dotea sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản nhất cũng như một số loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay và đặc biệt DoTea có hơn 10+ mẫu có sẳn để bạn dùng trà đen pha trà sữa ( Nếu như bạn cần gia công một loại trà bất kỳ mời xem cách thức gia công trà tại đây ) . Bài viết hơi dài, mong mọi người chú ý đọc nhé!

 

>> Mua tại đây nhé

 

Trà Đen Là Gì

trà đen là gì

Trà đen (Black tea) hay còn gọi là Hồng trà (gọi theo cách phân loại của Trung Hoa) là loại trà lên men 100% toàn phần từ lá của cây chè (tên khoa học là Camellia sinensis).

Mỗi năm có hàng tỷ cốc trà được tiêu thụ và quá nửa trong số đó là trà đen. Những quốc gia châu Âu, Mỹ hay châu Phi thường xuyên tiêu thụ nó còn tại các quốc gia quê hương của cây chè trong đó có Việt Nam được sử dụng làm nguyên liệu chính để pha chế trà sữa!

 

Các Loại Trà Đen Làm Trà Sữa

 

Có vô số các loại từ cao cấp đến bình dân và rất khó để kể hết tất tần tật các loại trà đó. Nhưng dựa theo kích thước của lá trà hoặc sự Oxy hóa, chúng ta có thể chia làm các loại sau:

  • P: Pekoe
  • OP: Orange Pekoe
  • BP: Broken Pekoe
  • F P: Fanning Pekoe
  • BP: Broken Fanning

 

Một Số Loại Trà Đen Cơ Bản

Các loại trà đen làm trà sữa

Việt Nam chính là quê hương của cây trà. Và nước ta cũng là 1 trong những cường quốc xuất khẩu trà lớn nhất thế giới. Với nguồn trà khổng lồ, phong phú về chủng loại và cực kỳ chất lượng, thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời để chế biến trà sữa.

Bạn có biết, nguyên liệu trà của nước ta rất đa dạng về phong phú! Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê “sơ sơ” một số loại trà sau để cho các bạn tha hồ lựa chọn nhé!

 

Hồng Trà Pekoe

hồng trà pekoe làm trà sữa

Ẩn mình dưới chân núi Đại Bình quanh năm mờ sương phủ, những vườn trà shan mênh mông bát ngát được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap là nguyên liệu chính làm nên loại trà đen hảo hạng. Được lấy giống từ những cây trà shan cổ thụ trên đỉnh Hoàng Liên Sơn huyền thoại,Pekoe mang hương vị độc đáo và tuyệt vời pha trộn khí hậu 2 miền Nam Bắc. Thưởng thức 1 ly Pekoe thượng hạng, bạn không chỉ đắm mình trong sắc đỏ tươi như màu mận chín Sơn La, mà còn cảm nhận được hương thơm ngây ngất tựa trái lê chín mùa hạ Hà Giang và vị chát bùi, thanh tao, ngọt hậu của hạt dẻ rang mới mở mắt xứ Lạng. Uống trà mà tưởng như gồm thâu tất cả cảnh sắc, khí hậu mát lành Tây Bắc và sương mờ Bảo Lộc trong đó!

Tất cả tạo nên âm hưởng và dư vị lắng đọng trong tâm hồn người thưởng trà!

 

Trà đen ( Hồng Trà ) OP1

Hồng trà op1 làm trà sữa 01

Những cơn mưa bắt đầu thưa thớt dần trên phố, Sài Gòn bắt đầu mùa khô với cái nóng thiêu đốt con người. Trong cái năng chói chang ấy, thưởng thức 1 ly trà sữa pha từ loại hồng trà cao cấp OP1 mà tưởng như lòng người dịu dàng lại như phơi phới sắc xuân!

Trà đen OP1 có sắc nước màu hồng ngọc như cuốn hút mọi góc nhìn. Nhưng cái lôi cuốn đến kỳ lạ của loại trà này là chất chát đến “phê pha” cõi lòng!

Vị chát của trà là vị chát của hồn quê mỗi sáng: một bát nước chè đặc cắm tăm, đôi củ khoai lang luộc cho ngày mới bắt đầu. Với những người từng một thưở ấu thơ trèo cây hái quả, trà OP1 gợi nhớ tới vị chát của trái sung xanh chấm muối rủ nhau hái mỗi độ hè về dậy tiếng ve kêu! Cái chát ngấm vào từng hơi thở, mộc mạc, giản dị mà mĩ miều.

Như tinh hoa của đất trời Bảo Lộc, OP1 là trà dành riêng cho người Việt, của người Việt và tạo dựng giá trị bởi bàn tay Việt!

 

Trà Bá Tước Anh

trà bá tước anh làm trà sữa

 

Được mệnh danh là Darjeeling của Việt Nam, cao nguyên Bảo Lộc mang khí hậu vùng ôn đới, quanh năm mát mẻ, thích hợp cho cây trà phát triển. Những loại trà đen làm trà sữa ở đây cho chất lượng tuyệt hảo, với màu nước màu hồng ngọc và hương vị say sưa tựa như rượu vang Boreudux của Pháp ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi. Đặc biệt, với sự sáng tạo ko ngừng, được thừa hưởng từ tinh hoa truyền thống ướp trà hương lâu đời và kế thừa phong cách trà châu Âu, người Bảo Lộc đã sáng tạo nên trà Bá tước dựa trên nguồn trà chất lượng của mình và hương liệu cam Bergamot nhập khẩu từ vùng Địa Trung Hải xa xôi.

Đó thực sự là sự kết hợp tuyệt vời!

 

Trà Đen CTC

Trà đen ctc làm trà sữa 01

Trà đen CTC là loại phổ biến nhất hiện nay, chiếm 50,75% thị trường trên toàn thế giới.

Trà được lên men trong quá trình sản xuất: cắt - nghiền - se trong máy chuyên dùng CTC. Đặc biệt toàn bộ đọt chè trong khối chè héo đưa qua máy trong một thời gian rất ngắn, đã dược làm giập và phá vỡ tế bào trên 90 - 95%, cho nẻn nhiệt độ khối chè tăng lên đột ngột; vì thế phải kịp thời thổi gió mát làm nguội nhanh và cung cấp oxy cho chè lên men.

Do đặc điểm của phương pháp công nghệ là toàn bộ khối chè qua máy CTC, đồng thời cùng lên men một lúc, nên có thể rút ngắn tổng thời gian của quá trình lên men. Nhưng trạng thái của khối chè do trước đó làm héo ớ mức độ nhẹ (theo độ ẩm của chè héo), nên độ tơi xốp không cao, phải áp dụng biện pháp lên men bán động. Khi sử dụng khay hoặc nền nhà phải đảo trộn, hoặc lên men động trên băng tải, hoặc trong máy lên men chuyên dùng có cung cấp đầy đủ không khí mát, ẩm và giàu oxy.

Trà đen CTC thành phẩm có hình dạng viên nhỏ. Kích thước của viên trà này dựa theo kích cỡ của sàng trong máy. Khi pha CTC, trà có màu nước đỏ lựng, đẹp tuyệt tựa hồng ngọc. Vị trà đậm chát, và hương thoảng hăng. Tuy nhiên, đa số các loại trà CTC được sử dụng làm nguyên liệu trà sữa. Cũng vì vị đậm nên trà rất lợi nước.

 

Hồng Trà Đậu Biếc

hồng trà đậu biếc pha trà sữa

Sắc nước như màu mực tím thủy chung, trà hoa đậu biếc lôi cuốn chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Còn hương vị của loại trà này thế nào nhỉ? Mùi hương thơm thơm, bùi bùi, ngọt ngọt của đậu kết hợp với vị chát chát của trà, đúng là sự kết hợp hoàn hảo trong từng cánh trà nhỏ!

Đó là theo cảm nhận của mình. Còn muốn cảm nhận hết vị tinh túy của nó, hãy ghé Dotea để thử các bạn nhé!

 

Trà đen hương Socola

Ly trà sữa làm từ trà đen hương socola

Trà đen hương Socola là loại trà đặc biệt và mới nhất của Dotea. Vị trà kết hợp với hương thơm của cacao tạo ra chất rất riêng, vừa “gợi cảm” vừa đê mê lại không bị ngán. Theo dự đoán của người viết, rất có thể thứ trà tuyệt hảo này sẽ soán ngôi cà phê để trở thành thức uống thông dụng nhất của hàng quán trong mùa Word Cup năm 2018. Tại sao các bạn không là những người đón đầu xu hướng để hốt ngay loại trà này về kệ của mình nhỉ?

 

Công Dụng và Tác Dụng Của Trà Đen

 

Được biết đến với vô số những công dụng kì diệu đã được khoa học chứng minh.

Ở Anh, thời kỳ đầu, trà đen được coi như “thần dược chữa bách bệnh”

- Có tác dụng tốt cho tim mạch và phòng chống ung thư.

- Quá trình chế biến, lượng tannin và cafein của trà được giảm thiểu nên ít gây xót ruột và không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ.

Có rất nhiều loại trà để lựa chọn phải không nào các bạn?

Và một điều thắc mắc là: Mua trà đen ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Hãy ghé Dotea (158/14 Trần Huy Liệu quận Phú Nhuận) để thưởng thức và mua đúng loại trà đen làm trà sữa cho mô hình kinh doanh của bạn nhé. 

Theo Dotea